Tải về mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử theo thông tư 39

Sai sót trong việc ghi hóa đơn là một việc là không phải hi hữu. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sai sót đó, có thể đến từ nguyên nhân khách quan thông tin khách hàng dài dòng, khó nhớ, cũng có thể đến từ nguyên nhân chủ quan kế toán chủ quan không xem lại. Vậy khi sai sót, thì tải về mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử theo thông tư 39 ở đâu?

Những trường hợp phải hủy hóa đơn

Việc các đơn vị phải hủy hóa đơn đã viết từ trước được quy định rõ ràng trong các văn bản luật, đặc biệt cụ thể trong điều 29, Thông tư 39/2012/TT-BTC. Đây là thông tư hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và  Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 về hóa đơn bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Có rất nhiều trường hợp hủy hóa đơn
Có rất nhiều trường hợp hủy hóa đơn

Cụ thể tại điều 29, có những trường hợp sau người cung cấp hóa đơn bắt buộc phải hủy hóa đơn:

 • Trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn, hóa đơn viết ra bị sai, in trùng, in thừa. Kế toán bắt buộc phải hủy để tránh trường hợp cung cấp nhiều hóa đơn giống nhau hoặc sai thông tin khách hàng.
 • Hóa đơn không tiếp tục được sử dụng. Đây là hóa đơn không được dùng kể cả từ phía khách hàng cũng như người cung cấp dịch vụ. Việc hủy hóa đơn trong trường hợp này này cần làm chậm nhất 30 ngày kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trong trường hợp hóa đơn hết hạn sử dụng được thông báo bởi cơ quan thuế, đơn vị cung cấp bắt buộc phải hủy hóa đơn chậm nhất 10 ngày, hoặc khi tìm được hóa đơn thất lạc.
 • Nếu là hóa đơn được lập bởi đơn vị kế toán thì cần phải hủy theo quy định của pháp luật về kế toán. Riêng với hóa đơn có liên quan đến các vụ án thì bắt buộc không được hủy mà cần làm theo hướng dẫn, quy định của cơ quan pháp luật. Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng thì cũng cần giữ lại, không hủy và xử lý theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Quy định về lưu trữ, hủy và tiêu hủy hóa đơn điện tử thế nào là đúng?

Những trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua thì phải làm sao

Chắc hẳn các kế toán và những người mua hóa đơn đang băn khoăn với trường hợp hóa đơn đã lập và cũng đã giao cho người mua mà có sai sót thì phải làm như thế nào?

Phải làm sao khi hóa đơn đã lập và giao cho người mua
Phải làm sao khi hóa đơn đã lập và giao cho người mua

Bạn không cần quá lo lắng. Bởi trường hợp này đã có quy định của pháp luật, quy định rõ ràng về cách làm cũng như phương thức làm. Trong trường hợp này, cả bên mua và bên bán cần làm biên bản thu hồi hoặc biên bản điều chỉnh chứ không cần phải lập biên bản hủy hóa đơn. Đó chính là cách giúp cho cả 2 bên có thể thực hiện việc thu hồi, chỉnh sửa hóa đơn một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Trong trường hợp phải hủy hóa đơn, các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh cần thực hiện theo các bước sau:

 • Lập bảng kê hóa đơn cần hủy để làm căn cứ
 • Thành lập Hội đồng hủy hóa đơn. Trong thành phần của Hội đồng, cần phải có đại diện lãnh đạo, bộ phận kế toán của tổ chức. Đây là 2 thành phần bắt buộc, các thành phần khác tùy thuộc vào tính chất của hóa đơn để các tổ chức quyết định. Riêng với hộ hoặc cá nhân kinh doanh thì không cần thành lập hội đồng.
 • Sau khi thành lập xong Hội đồng, cần lập biên bản tiêu hủy hóa đơn, tất cả các thành viên Hội đồng cần phải ký vào biên bản. Việc ký vào biên bản hủy hóa đơn thể hiện cam kết và trách nhiệm của thành viên hội đồng trước pháp luật nếu xảy ra bất kỳ sai sót nào.

>> Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không? Tìm hiểu ngay!

Hồ sơ hủy hóa đơn cần phải có những gì?

Trước khi xem tải về mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử theo thông tư 39 ở đâu, chúng ta sẽ xem hồ sơ hủy hóa đơn cần đảm bảo có những giấy tờ gì nhé.

Các giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ hủy hóa đơn
Các giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ hủy hóa đơn

Trước khi hủy hóa đơn, công ty, doanh nghiệp cần thành lập Hội đồng. Ở đây, quyết định thành lập hội đồng đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, cần phải có thêm bảng kiểm kê hóa đơn. Trong bảng kiểm kê, cần ghi rõ các thông tin, đặc biệt là tên hóa đơn, ký hiệu số hóa đơn, số lượng hóa đơn hủy, ký hiệu mẫu số hóa đơn. Trong quá trình họp của Hội đồng, cần có biên bản với chữ ký của các thành viên Hội đồng. Sau khi họp xong, cần có thông báo kết quả hủy hóa đơn. Trong thông báo, cần phải có các nội dung quan trọng, ký hiệu, số lượng hóa đơn hủy (ghi rõ từ số… đến số…), ngày giờ hủy, phương pháp hủy. Người lập thông báo cần sử dụng mẫu được quy định tại thông tư, không được tùy ý sử dụng mẫu khác.

Bộ hồ sơ này cần lập thành 2 bản, một bản lưu lại nội bộ một bản gửi đến cơ quan thuế quản lý. Thời gian gửi chậm nhất không quá 5 ngày kể từ ngày thực hiện hủy hóa đơn. Đây là một lưu ý dành cho các kế toán để tránh lưu giữ hồ sơ quá lâu, dẫn đến việc chậm trễ thời gian nộp lên cơ quan thuế.

Biên bản hủy hóa đơn và biên bản thu hồi hóa đơn có khác nhau không

Ngoài việc tìm hiểu nơi nào tải mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử theo thông tư 39 đúng mẫu của pháp luật thì nhiều kế toán mới vào nghề cũng băn khoăn Biên bản hủy hóa đơn và biên bản thu hồi hóa đơn có khác nhau không. Việc mơ hồ giữa hai khái niệm này cũng dễ hiểu với những người mới vào nghề. Thế nên, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin để bạn rõ ràng hơn về khái niệm, không bị hiểu sai về nghiệp vụ và xử lý công việc tốt hơn.

Sự khác nhau giữa biên bản thu hồi hóa đơn và hủy hóa đơn
Sự khác nhau giữa biên bản thu hồi hóa đơn và hủy hóa đơn

Khái niệm thu hồi hóa đơn được ghi rõ trong thông tư này. Nó được sử dụng trong trường hợp bên mua và bên bán chưa kê khai thuế. Nếu hai bên sau khi giao dịch phát hiện luôn sai sót, cả hai bên cùng lập biên bản thu hồi hóa đơn, sau đó bên bán sẽ thu hồi lại hóa đơn sai sót và lập lại hóa đơn mới. Còn với biên bản hủy hóa đơn, tức là hóa đơn đã không còn sử dụng được nữa, bắt buộc phải hủy và không tái sử dụng. Nó là biên bản ghi lại diễn biến toàn bộ sự việc, cụ thể là hủy hóa đơn. Như vậy, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau nên các kế toán lưu ý để tránh nhầm lẫn.

>> Dịch Vụ hóa đơn điện tử viettel

Các trường hợp thu hồi hóa đơn

Như vậy, các trường hợp hủy hóa đơn đã được nêu rõ ở trong nội dung ở trên. Tuy nhiên, các trường hợp thu hồi hóa đơn có khác hay không. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Các trường hợp thu hồi hóa đơn theo quy định pháp luật
Các trường hợp thu hồi hóa đơn theo quy định pháp luật

Các trường hợp thu hồi hóa đơn được quy định như sau:

 • Đã lập hóa đơn nhưng bên bán chưa giao cho bên mua thì đã phát hiện hóa đơn lập sai.
 • Hóa đơn đã lập giao cho người mua, nhưng phát hiện ngay việc lập sai hoặc lập lại theo yêu cầu của người mua, chưa kê khai thuế.

Biên bản này phải đặc biệt thể hiện các nội dung lập sai hoặc nêu rõ lý do đòi lại, trả lại hàng hóa và dịch vụ đồng thời nêu rõ điều kiện bồi thường (nếu có).

Tải về mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử theo thông tư 39 ở đâu

Chắc chắn, các kế toán đang băn khoăn không biết nên tải mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử cho thông tư 39 ở đâu đúng không? Hoadondientuvt.vn là một kênh mà các kế toán có thể yên tâm khi truy cập và tìm kiếm các thông tin liên quan đến mẫu biên bản theo đúng pháp luật.

Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn theo quy định pháp luật
Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn theo quy định pháp luật

Mẫu thu hồi hóa đơn điện tử theo đúng Thông tư 39 của Bộ Tài chính cần đảm bảo các thông tin sau:

 • Cần phải có cụm từ ở phía trên (tên nước, tiêu ngữ) như bất kỳ một văn bản hành chính nào.
 • Số biên bản lập
 • Các căn cứ để lập biên bản thu hồi hóa đơn
 • Thành phần tham gia: Cần ghi rõ tên người, tên đại diện, địa chỉ liên hệ và số điện thoại
 • Phần nội dung chính: Trong phần này, cần ghi rõ ký hiệu hóa đơn, số, ngày lập và thông tin thay thế tương ứng.
 • Nêu rõ lý do thu hồi
 • Cam kết của hai bên về trách nhiệm trước pháp luật
 • Số lượng biên bản cần lập và số lượng mỗi bên lưu trữ.
 • Chữ ký, đóng dấu (nếu có) của các bên liên quan.

Tóm lại, mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử được quy định cụ thể trong thông tư 39 và khách hàng có thể tải nó tại địa chỉ website: Bảng giá hóa đơn điện tử viettel Giá Rẻ | Dễ Sử Dụng,Giá tốt chỉ 299k‎‎ (hoadondientuvt.vn). Đây là trang web hoàn toàn uy tín dành cho khách hàng, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi thông qua hotline 18008000

This entry was posted in . Bookmark the permalink.