Lỗi “Chứng thư số chưa được đăng ký với cơ quan Thuế” xử lý như thế nào?

Đối với lĩnh vực kế toán thì có lẽ chứng thư số là công cụ điện tử quen thuộc và rất quan trọng. Thế nhưng, vẫn có nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập thì chưa thực sự hiểu về công cụ điện tử này nên thường gặp lỗi khi sử dụng. Vậy lỗi chứng thư số chưa được đăng ký với cơ quan Thuế xử lý như thế nào?

Chứng thư số là gì?

Chứng thư số được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel, đây là một loại chứng thư điện tử. Có thể coi chứng thư số là một dạng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của doanh nghiệp được sử dụng trong thế giới điện tử và mạng Internet. 

Chứng thư số được sử dụng với mục đích nhận diện và xác nhận danh tính của doanh nghiệp, cá nhân hoặc đối tượng khác được gắn định danh với một khóa công khai. Chứng thư số được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền trong việc xác nhận danh tính và có quyền cấp chứng thư số.

Chứng thư số
Chứng thư số

Chứng thư số được dùng để chứng minh tính hợp lệ đích danh của một chữ ký số của một đơn vị kinh doanh. Chứng thư số là cặp khóa được mã hóa dữ liệu có thể bao gồm các thông tin: tên công ty, mã số thuế… 

Đây là những thông tin, tài liệu được dùng để công ty nộp thuế doanh nghiệp trên mạng Internet, khai báo hải quan hoặc thực hiện các giao dịch điện tử khác như hóa đơn điện tử Viettel. Một chứng thư số đầy đủ phải bao gồm các yếu tố sau:

  • Tên của đơn vị thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
  • Số hiệu của chứng thư số
  • Tên của thuê bao
  • Thời hạn hiệu lực của chứng thư số
  • Khóa công khai của thuê bao
  • Chữ ký số của đơn vị đang thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
  • Những thông tin khác: phạm vi sử dụng, hạn chế về mục đích…

Một chứng thư số đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và nội dung trên theo quy định đã đưa ra mới được coi là chứng thư số có đủ tính pháp lý. Có một lưu ý là các đơn vị, tổ chức cung cấp chứng thư số chỉ là đơn vị tạo ra chứng thư số để cung cấp cho người dùng chứ không phải là chủ thể của chứng thư số.

Chứng thư số là cơ sở để các bên đối tác có thể dựa vào đó để xác nhận việc ký số có đúng hay không. Khi muốn tạo chữ ký số của doanh nghiệp thì trước hết doanh nghiệp cần phải có chứng thư số. Để tạo chứng thư số thì đơn vị kinh doanh cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết theo yêu cầu. 

Khi doanh nghiệp đã sở hữu chứng thư số thì doanh nghiệp mới được phép thiết lập chữ ký số. Chứng thư số và chữ ký số khi kết hợp lại sẽ tạo thành một cặp khóa và doanh nghiệp có thể sử dụng cặp khóa này để ký số. 

>>xem thêm: Chữ ký số HSM là gì?

Cách sửa lỗi chứng thư số chưa được đăng ký với cơ quan Thuế

Mặc dù chứng thư số đã khá quen thuộc trong lĩnh vực kế toán và có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Thế nhưng, vẫn có những người mắc lỗi khi sử dụng chứng thư số. 

Nguyên nhân xảy ra lỗi này là do doanh nghiệp bạn chưa cập nhật chữ ký số mới đã được thay đổi trên hệ thống nộp thuế điện tử của Tổng cục thuế. Vậy làm sao để sửa lỗi chứng thư số chưa được đăng ký với cơ quan Thuế? Để sửa lỗi về vấn đề chứng thư số chưa đăng ký với cơ quan thuế bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống của cơ quan Thuế

Truy cập vào đường link http://thuedientu.gdt.gov.vn của hệ thống Etax. Sau đó lựa chọn và ấn vào biểu tượng “Doanh nghiệp” và ấn vào nút “Đăng nhập”.

Thay đổi chứng thư số trên hệ thống Etax

Bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin từ tên đăng nhập cho đến mật khẩu. Trong phần đối tượng lựa chọn mục người nộp thuế. Sau đó chọn đăng nhập.

Đăng nhập vào hệ thống để thay đổi chứng thư số
Đăng nhập vào hệ thống để thay đổi chứng thư số

Bước 2: Thay đổi thông tin của chứng thư số

Khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống, bạn tiến hành thay đổi thông tin của chứng thư số bằng cách cập nhật chứng thư số mới lên hệ thống của Etax. Lựa chọn “Quản lý tài khoản” trên thanh menu, sau đó lựa chọn chức năng thay đổi thông tin dịch vụ.

Lựa chọn “Thay đổi thông tin dịch vụ”
Lựa chọn “Thay đổi thông tin dịch vụ”

Thực hiện thay đổi thông tin chứng thư số mới trên hệ thống, bạn kéo xuống dưới để tiến hành thay đổi thông tin chứng thư mới trên từng hệ thống. Nhấn vào chứng năng thay đổi thông tin dịch vụ trên form Dịch vụ – Nộp thuế điện tử. Khí đó, màn hình sẽ xuất hiện thông tin quản lý chứng thư số bạn tiến hành chọn chức năng Thay đổi chữ ký số.

Chọn chức năng “Thay đổi chữ ký số”
Chọn chức năng “Thay đổi chữ ký số”

Cửa sổ nhập mã pin xuất hiện, bạn tiến hành nhập mã pin của chứng thư số và sau đó ấn vào Chấp nhận để thực hiện ký thay đổi.

Nhập mã pin để thực hiện ký thay đổi
Nhập mã pin để thực hiện ký thay đổi

Đợi đến khi hệ thống thông báo ký thành công thì bạn tiến hành ấn OK là kết thúc quá trình thay đổi chứng thư số.

>>Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

Giải pháp chứng thư số nào hiệu quả cho doanh nghiệp hiện nay?

Chứng thư số, chữ ký số là công cụ điện tử được cung cấp bởi các đơn vị trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ chứng thư số. Với thị trường kinh doanh ngày càng sôi động thì thị trường các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cũng ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Do nhu cầu chứng thực chữ ký số của các doanh nghiệp ngày càng cao mà số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số ngày càng nhiều khiến cho sự lựa chọn của doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Đây có lẽ là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp hiện nay. 

Một gợi ý cho các doanh nghiệp hiện nay khi lựa chọn bên trung gian cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đó là khi lựa chọn chữ ký số cho doanh nghiệp đó là phải quan tâm đến chất lượng dịch vụ cũng như độ uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Bởi vì, khi lựa chọn đơn vị uy tín thì mới đảm bảo chất lượng chữ ký số mới hoạt động tốt, thực hiện giao dịch nhanh, bảo mật thông tin tốt để có thể dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang loay hoay lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín, chất lượng, đảm bảo hiệu quả thì Dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA sẽ là một lựa chọn không tồi.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA
Dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA

Dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA là một trong số các dịch vụ mà Viettel cung cấp đang nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Dịch vụ chữ ký số Viettel CA được đánh giá là dịch vụ chữ ký số uy tín nhất hiện nay. 

Viettel là Tập đoàn Công nghệ và Viễn thông quân đội lớn nhất Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm, không chỉ cung cấp các dịch vụ về viễn thông mà còn cung cấp các giải pháp hóa đơn điện tử, dịch vụ chứng thực chữ ký số… 

Dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA ngày càng được nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng. Dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA mà Viettel cung cấp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chữ ký số theo quy định của Bộ thông tin truyền thông và trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia. 

Tại Viettel, dịch vụ chữ ký số cho phép người dùng và doanh nghiệp thực hiện ký số trên các văn bản và trong các giao dịch điện tử khác như nộp thuế, kê khai, bảo hiểm xã hội, thanh toán điện tử, hóa đơn điện tử… đảm bảo hiệu quả, an toàn và tính bảo mật cao.

XEM THÊM;

Dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA là giải pháp hữu hiệu đối với các doanh nghiệp hiện nay. Nếu doanh nghiệp của bạn cần tìm hiểu thêm về dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel CA hãy liên hệ 18008000 hoặc truy cập website: hoadondientuvt.vn để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.