3 Điều cơ bản về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

Đối với các doanh nghiệp thường xuyên mua bán, vận chuyển và có sự thay đổi về hàng hóa trong kho thì việc sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Xem ngay 3 điều cơ bản về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử để hiểu được vai trò và ý nghĩa của nó trong việc quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhé!

Tìm hiểu về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

Khi công nghệ ngày càng lên ngôi thì kinh doanh trong thời đại 4.0 ngày càng được cải tiến và thay đổi tích cực. Vì thế, việc sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đã và đang chuyển từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. 

Việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử thì chắc chắn các doanh nghiệp cũng sẽ chuyển sang sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử để thay để cho phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ đã sử dụng trước đó. 

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử là mẫu phiếu điện tử được tạo ra nhằm mục đích ghi chép về việc xuất kho và vận chuyển điện tử. Trong mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử cần phải đảm bảo đầy đủ nội dung xuất kho, thông tin vận chuyển, phương tiện vận chuyển, người thực hiện vận chuyển…

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử
Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

>>Tổng hợp các mẫu hóa đơn điện tử theo từng lĩnh vực ngành nghề

Tìm hiểu 3 điều cơ bản về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

Khi chuyển từ phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ sang phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử cần chú ý 3 điều cơ bản sau:

Quy định sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

100% doanh nghiệp thực hiện theo nghị định 119/2018/ND-CP chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì cần phải chuyển đổi từ việc sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ sang phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử.

Các trường hợp sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử theo thông tư 68/2019/TT-BTC sẽ bao gồm các trường hợp sau:

 • Trường hợp nhận ủy thác nhập khẩu

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ chưa nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu thì cần phải sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển trong trường hợp xuất trả hàng ủy thác nhập khẩu. Nếu đơn vị kinh doanh nhận nhiệm vụ nhập khẩu ủy thác đã thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu thì sẽ sử dụng hóa đơn điện tử khi trả hàng cho đơn vị kinh doanh ủy thác nhập khẩu. 

Còn nếu đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu chưa nộp thuế ở khâu nhập khẩu thì khi xuất trả hàng nhập khẩu ủy thác, đơn vị nhận ủy thác phải lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử đúng với quy định đã được ban hành trước đó. 

 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển sẽ dùng khi xuất hàng hóa để vận chuyển đi cửa khẩu làm thủ tục để xuất khẩu.

Với trường hợp này thì các đơn vị kinh doanh hàng hóa xuất khẩu, khi xuất khẩu hàng hóa thì cần phải sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử.

Việc xuất khẩu hàng hóa sẽ phải thông qua cửa khẩu, vì thế khi xuất hàng hóa đến cửa khẩu cần phải làm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử theo đúng quy định đã ban hành để làm chứng từ lưu thông hàng hóa.

Khi đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa, đơn vị lập hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn GTGT cho hàng hóa được xuất khẩu.

 • Trường hợp nhận ủy thác xuất khẩu

Khi xuất hàng hóa cho đơn vị chấp nhận ủy thác nhập khẩu thì cần phải sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử. 

Khi hàng hóa đã được xuất khẩu đi thì cần phải có xác nhận của cơ quan hải quan, căn cứ vào các chứng từ đối chiếu để xác nhận số lượng và giá trị hàng hóa thực tế đã xuất khẩu. Đơn vị có hàng hóa ủy thác xuất khẩu cần phải lập hóa đơn điện tử GTGT để kê khai và nộp thuế.

Nhận ủy thác xuất khẩu
Nhận ủy thác xuất khẩu
 • Xuất và gửi hàng từ đại lý cho cơ sở đại lý.

Việc sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử trong trường hợp này sẽ giúp làm cơ sở cho đại lý theo dõi được hàng hóa xuất.

 • Cần sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử khi xuất hàng để đi gia công.
 • Điều chuyển, xuất và vận chuyển hàng hóa giữa các cơ sở, chi nhánh có liên quan và phụ thuộc với nhau. 

Khi các cơ sở trong cùng một hệ thống điều chuyển hàng hóa giữa các chi nhánh để bán hoặc xuất thì đơn vị cần phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương thức khấu trừ.

Vận chuyển hàng giữa các cơ sở cần sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử
Vận chuyển hàng giữa các cơ sở cần sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử
 • Sử dụng khi góp vốn kinh doanh bằng tài sản của tổ chức, cá nhân để thành lập doanh nghiệp. 

Với trường hợp góp vốn bằng tài sản của tổ chức, cá nhân để tạo lập doanh nghiệp thì sẽ sử dụng các chứng từ biên bản chứng nhận, biên bản bàn giao tài sản, biên bản định giá cùng với hồ sơ về nguồn gốc của tài sản đó mà không phải lập hóa đơn.

 • Việc điều chuyển, phân chia, hợp nhất, chuyển đổi tài sản doanh nghiệp thì việc sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử là điều cần thiết.

Trong trường hợp này phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi được quá trình và nguồn gốc của tài sản mà không cần phải tiến hành lập hóa đơn.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả
Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả

>>Thông tư 68 về hóa đơn điện tử – 5 Điểm mới đáng chú ý nhất

Chỉ tiêu đề cập trên phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

Khi sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử thì trên phiếu chắc chắn không thể thiếu các chỉ tiêu:

 • Thông tin của người vận chuyển
 • Phương tiện và hình thức vận chuyển
 • Thông tin về địa chỉ kho hàng, kho xuất và kho nhập hàng.
 • Một số nội dung các có thể được thể hiện như: thông tin của người xuất hàng, thông tin người nhận hàng, lệnh điều động…

Một lưu ý là trên phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử sẽ không thể hiện các tiêu chí như người mua, tiền thuế, số tiền thanh toán…

Mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử theo quy định được Ban tài chính ban hành

Theo như thông tư 68/2019/TT-BTC thì phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện từ là mẫu phiếu được tạo ra để ghi chép các thông tin liên quan đến việc xuất kho kiêm vận chuyển điện tử.

Doanh nghiệp cần phải sử dụng mẫu phiếu ghi rõ nội dung thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình quản lý thông tin của doanh nghiệp. 

Mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử
Mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

Giải pháp hóa đơn điện tử nào hữu ích cho doanh nghiệp?

Hiện nay, khi thị trường kinh doanh ngày càng sôi động, các doanh nghiệp ngày càng nắm bắt và thay đổi theo xu hướng kinh doanh hiện đại. Hóa đơn giấy đã không còn nhiều tác dụng mà thay vào đó là việc lựa chọn và sử dụng hóa đơn điện tử.

Nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu của doanh nghiệp, khi hóa đơn điện tử trở nên thiết yếu cũng đồng nghĩa với việc các đơn vị cung ứng sản phẩm này càng nhiều khiến việc lựa chọn được một giải pháp tốt cho doanh nghiệp là một bài toán khó.

Vậy làm sao để lựa chọn được một giải pháp tốt khi xung quanh có quá nhiều sự lựa chọn? Giải pháp dành cho bạn chính là sử dụng S-invoice – Giải pháp được tạo lập bởi Tập đoàn viễn thông và công nghệ Viettel. 

S-invoice là hệ thống hóa đơn điện tử thông minh và linh hoạt giúp hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả. Với khả năng mở rộng, đa dạng và linh hoạt với nhiều loại hóa đơn đặc thù đáp ứng được tất cả các đơn vị kinh doanh từ nhỏ đến lớn, S-invoice đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu mà các doanh nghiệp lựa chọn.

Hóa đơn điện tử S-invoice Viettel cho doanh nghiệp
Hóa đơn điện tử S-invoice Viettel cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, với khả năng tích hợp đa dạng các phần mềm kế toán, quản lý, bán hàng giúp cho việc kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

XEM THÊM:

Với các doanh nghiệp hiện nay thì hóa đơn điện tử sẽ là giải pháp mang tính tối ưu và hiệu quả. Nếu bạn còn đang loay hoay chưa lựa chọn được phần mềm tối ưu thì S-invoice sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn và cả doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy truy cập website : Phần mềm hóa đơn điện tử Viettel  hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 18008000 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.