Cùng tìm hiểu chi tiết nhất về luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được ban hành có ghi chú rõ nhiều quy định xoay quanh thuế. Trong đó những điểm đổi mới khác biệt so với luật cũ hiện hành được nhiều người quan tâm. Thông qua bài viết ngay bên dưới, hãy cùng tìm hiểu 02 điểm được chỉnh lý, bổ sung trong luật quản lý thuế. Từ đây có thêm hiểu biết và thực hiện đúng luật về thuế bạn nhé. 

XEM THÊM:

Thông tin sơ lược về luật quản lý thuế số 38/2019/QH14

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được quốc hội thông qua vào ngày 13 tháng 6 năm 2019. Đây là văn bản luật mới nhất được áp dụng rộng rãi liên quan đến các vấn đề về thuế hiện nay. Trong Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có 17 chương với 152 điều khoản. 

Theo như Bộ luật này, có rất nhiều quy định sẽ bắt đầu có hiệu lực chính thức từ ngày 1/7/ 2022. Trong đó có nhiều điểm mới mà cá nhân đang sống – làm việc tại lãnh thổ Việt Nam, người/ tổ chức kinh doanh cần nắm rõ. Cụ thể hai điểm đổi mới khác biệt Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chính là mục hóa đơn điện tử và thuế. 

Văn bản Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được ban hành bởi Quốc hội
Văn bản Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được ban hành bởi Quốc hội

Áp dụng dùng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy từ năm 2022

Theo như luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chỉ rõ những quy định mới về sử dụng hóa đơn điện tử. Cụ thể ở chương 5 (áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử) kéo dài từ điều 89 đến điều 90. Tất cả thông tin liên quan tới khái niệm hóa đơn, hai loại hóa đơn có mã – hóa đơn không mã, quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào điều được đề cập.

Sử dụng các loại hóa đơn điện tử bắt đầu từ năm 2022 được quy định rõ trong luật
Sử dụng các loại hóa đơn điện tử bắt đầu từ năm 2022 được quy định rõ trong luật

Cũng theo luật này, các giao dịch buôn bán kinh doanh chuyển dần từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Thời gian thực hiện chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2022. Ngay từ thời điểm ban hành luật (2019), quốc hội đã khuyến khích nên bắt đầu chuyển dịch sang làm quen với hóa đơn điện tử. Đây được xem là cuộc đổi mới mang tính toàn diện trong thời đại công nghệ số. 

Lập hóa đơn theo đúng các quy định của pháp luật (theo điều 90)

Theo như các điều khoản đã được chỉ rõ trong luật, hóa đơn điện tử hợp lệ khi được khởi tạo đúng theo nguyên tắc, quy định của cơ quan chức năng. Hóa đơn phải do người có chuyên môn tạo lập theo như phần mềm có sẵn, đúng chuẩn dữ liệu. Các thông tin trong hóa đơn phải có đủ (bao gồm ngày tháng năm, họ tên người mua bán và vấn đề về mặt hàng,…). Hơn nữa, mỗi loại hóa đơn dù có mã số hay không mã đều phải được tổng cục thuế quản lý.

Hóa đơn điện tử muốn lưu hành cần có đủ thông tin và khởi tạo đúng theo pháp luật 
Hóa đơn điện tử muốn lưu hành cần có đủ thông tin và khởi tạo đúng theo pháp luật 

Sử dụng hai loại hóa đơn có mã và không mã

Như đã nói ở trên, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã quy định rằng hóa đơn điện tử, có mã hay không mã đều có sự giám sát của tổng cục thuế. Hai loại hóa đơn chỉ khác nhau ở chỗ một bên cần đăng ký mã số. Khi tiến hành xuất – gửi hóa đơn đến khách hàng, mã số cần ghi đúng, đủ thì hóa đơn mới có hiệu lực. Vậy cụ thể, nhóm đối tượng nào được sử dụng hóa đơn không mã và hóa đơn có mã đây?

>>Tổng hợp quy định về lập hóa đơn điện tử theo Nghị định 123 & Nghị định 119

Theo điều 90 (Áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ), những nhóm đối tượng trong ảnh sau đây không cần đăng ký mã số. Ngoài ra, các ngành nghề đặc thù còn lại phải sử dụng hóa đơn có mã. Đặc biệt, trong số những nhóm đối tượng như trên ảnh, nếu mặt hàng kinh doanh có tồn tại nguy cơ rủi ro về thuế cũng phải đăng ký mã số. Bạn có thể tham khảo ảnh chụp luật tại khoản 2, điều 90 của luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

Điều 90 đã quy định rõ các nhóm ngành nghề có thể dùng hóa đơn điện tử không mã
Điều 90 đã quy định rõ các nhóm ngành nghề có thể dùng hóa đơn điện tử không mã

Quy định về một số dịch vụ khi sử dụng hóa đơn điện tử

Một số dịch vụ tính phí được cung cấp khi lưu hành loại hóa đơn không có mã. Bao gồm các trường hợp gửi từ người bán không mã đến người mua có mã số và ngược lại. Bên cung cấp dịch vụ quản lý, lưu hành, xuất và lưu giữ hóa đơn có tính phí được quy định bởi chính phủ và bộ trưởng bộ tài chính.

Dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử cũng được bổ sung vào luật Luật Quản lý thuế
Dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử cũng được bổ sung vào luật Luật Quản lý thuế

Quy định về quản lý cơ sở dữ liệu của các loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử được lưu trữ trên hệ thống và có tính bảo mật cao. Đối với các cuộc kiểm tra doanh nghiệp, nơi kinh doanh dùng hóa đơn điện tử không cần trình hóa đơn giấy. Thay vào đó, bên kiểm tra sẽ truy cập trực tiếp vào hệ thống và tra độ tin cậy/ hợp lệ của hóa đơn. 

Để việc quản lý trích xuất dữ liệu diễn ra nhanh nhất, luật cũng yêu cầu các cấp, bộ, ngành và đơn vị kinh doanh thực hiện đăng ký hóa đơn. Ngoài ra, ở một số trường hợp thiên tai ảnh hưởng đến đường truyền cũng được quy định hướng giải quyết tốt nhất. 

Luật quy định rõ ràng về kết nối dữ liệu trên hệ thống quản lý hóa đơn điện tử
Luật quy định rõ ràng về kết nối dữ liệu trên hệ thống quản lý hóa đơn điện tử

Chỉnh sửa các vấn đề liên quan tới xóa thuế/ tiền thuế nộp chậm trễ/ thuế phạt

So với các bộ luật trước đó, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã có nhiều đổi mới về vấn đề thuế (bao gồm tiền nợ thuế, tiền nộp thuế phạt và thuế nộp trễ). Luật hiện hành trước đó chỉ có mục 1, mục 2 nhưng luật 2019 bổ sung thêm mục 3 (từ điều 85 đến điều 88). Trong đó các thông tin về xóa thuế được ghi chú rõ ràng. Cụ thể có 04 nhóm đối tượng được bổ sung vào quy định xóa – miễn các loại thuế nói trên. 

>>15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hóa đơn điện tử

Nhóm 1 gồm những doanh nghiệp nằm trong danh sách kinh doanh, làm ăn thua lỗ trong thời gian dài và công khai phá sản: 

Nhóm đối tượng này sẽ được xóa toàn bộ nợ thuế, thuế nộp chậm cũng như thuế phạt nếu: 

  • Đã hoàn thành việc thanh toán đầy đủ khoản phí về tuyên bố phá sản, bồi thường và không có rắc rối về pháp lý.
  • Tài sản sau khi thực hiện yêu cầu như trên không còn đủ để nộp thuế hay hoàn trả đủ các khoản phạt – nợ thuế trước đó. (Ban tổng cục thuế sẽ điều tra rõ ràng độ chứng thực). 
Thua lỗ phá sản không có khả năng hoàn trả sẽ được miễn thuế
Thua lỗ phá sản không có khả năng hoàn trả sẽ được miễn thuế

Nhóm 2 bao gồm những người đã mất hoặc mất khả năng nhận thức

Trong bộ luật này đã phát huy tính nhân văn khi xóa giảm toàn bộ khoản nợ thuế, khoản tiền thuế phạt nếu người đứng tên doanh nghiệp đã chết. Bên cạnh đó, những người chịu trách nhiệm giao dịch/ công ty mất nhận thức, không còn đủ khả năng thực hiện hành vi dân sự cũng sẽ nằm trong danh sách xóa thuế. 

Tuy nhiên ở nhóm mất hành vi, cần kê khai các tài sản đứng tên liên quan. Nếu còn đủ khả năng trả thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành khấu hao vào tài sản và nếu tài sản không đủ sẽ được xóa thuế toàn bộ. 

Nhóm 3 gồm những đối tượng quá 10 năm cưỡng chế thu hồi giấy tờ

Nếu như trong thời gian hoạt động, nhà kinh doanh có dấu hiệu nợ tiền hoặc khoản phạt thuế lớn nhưng chưa thể hoàn trả. Lúc này cơ thuế sẽ thực hiện quyền thu hồi các loại giấy phép, chứng từ hoạt động. Bao gồm giấy đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký tên thương hiệu,… Trong vòng 10 năm, bên kinh doanh có trách nhiệm nộp đủ các loại thuế đang nợ. Tuy nhiên sau thời gian này, bên kinh doanh không có khả năng chi trả sẽ được xóa thuế toàn bộ. 

Quá thời gian cưỡng chế thu hồi giấy tờ và không có khả năng trả thuế được xóa giảm
Quá thời gian cưỡng chế thu hồi giấy tờ và không có khả năng trả thuế được xóa giảm

Nhóm 4 gồm những trường có tác động xấu từ bên ngoài

Tính nhân văn ngày càng được áp dụng rộng rãi và bộ Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã thể hiện điều đó. Tại mục 3, điều 85, khoản 4 có quy định rằng những nhà kinh doanh đang có nợ thuế, thuế phạt, nộp chậm thuế sẽ được xóa miễn toàn bộ nếu có lý do chính đáng. Để được cơ quan thuế xóa giảm, bên kinh doanh phải chứng minh được đã bị tác động bởi nguyên nhân bên ngoài như thiên tai, dịch bệnh,…

Bên tổng cục thuế sẽ tìm hiểu và kê khai lại tài sản và sẽ được điều chỉnh lại thời gian nộp. Tuy nhiên sau khi hết thời gian gia hạn nhưng vẫn không có đủ tài sản trả thuế sẽ được xóa giảm toàn bộ. 

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được ban hành mang theo sự hoàn chỉnh về điều luật. Với hai điểm mới mà bài viết đề cập như trên, hy vọng mỗi người sẽ có thêm kiến thức. Và hơn hết là tự chuẩn bị tâm thế để hội nhập với thời đại mới như việc sử dụng hóa đơn điện tử. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên Phần mềm hóa đơn điện tử Viettel hoặc liên hệ tới số hotline 18008000 để biết thêm thông tin

This entry was posted in . Bookmark the permalink.