Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế & hạn nộp thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế bắt buộc phải nộp với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh,…Vì thế mỗi đối tượng liên quan luôn cần  nắm rõ những quy định pháp luật về loại thuế này. Và đó cũng là lý do ngay sau đây hoadondientuvt.vn sẽ chia sẻ cẩm nang thông tin thuế môn bài là gì? Các bậc thuế và hạn nộp thuế theo quy định. Bạn có thể cùng cập nhật để chủ động thực hiện nhằm tránh những sai phạm không đáng có trong kinh doanh khi đóng thuế.

XEM THÊM:

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng

Hướng dẫn cách đăng ký nộp thuế điện tử

Cùng tìm hiểu chi tiết nhất về luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14

Đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

Tìm hiểu thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài còn được gọi với cái tên khác là lệ phí môn bài. Đây thực chất là một sắc thuế trực thu. Thuế thường được định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của đơn vị kinh doanh.

Thuế môn bài là khoản thuế đóng hàng năm được tính toán phân theo bậc thuế
Thuế môn bài là khoản thuế đóng hàng năm được tính toán phân theo bậc thuế

Hiểu một cách đơn giản thì lệ phí môn bài là mức thuế được thu hằng năm. Theo đó các doanh nghiệp, tổ chức,…bắt buộc phải đóng cho cơ quan thuế. Trong đó mức đóng thuế sẽ được phân cấp theo quy định dựa trên các nhân tố khác nhau. Bao gồm như là:

 • Số vốn đăng ký kinh doanh (vốn điều lệ) ghi trên giấy phép kinh doanh  
 • Mức doanh thu đạt được của năm kinh doanh kế trước năm nộp thuế
 • Giá trị tăng giảm kinh doanh năm kế trước
 • Các yếu tố khác về quốc gia, địa phương,…

Đặc biệt theo quy định thì việc đóng thuế môn bài sẽ áp dụng với các đối tượng như sau:

 • Tất cả các doanh nghiệp thành lập hợp pháp dựa theo quy định của pháp luật
 • Các tổ chức thành lập theo quy định luật hợp tác xã
 • Các đơn vị sự nghiệp thành lập theo đúng quy định của luật liên quan
 • Các tổ chức kinh tế
 • Các tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh
 • Chi nhánh kinh doanh hay văn phòng đại diện tổ chức, doanh nghiệp
 • Hộ, cá nhân kinh doanh sản xuất

Tuy nhiên bạn lưu ý các đối tượng nêu trên không bao gồm những đối tượng thuộc trường hợp được miễn đóng thuế môn bài theo quy định.

Doanh nghiệp thành lập hợp pháp cần nộp thuế
Doanh nghiệp thành lập hợp pháp cần nộp thuế

Các bậc thuế môn bài  

Nghị định 139/2016/NĐ-CP có quy định về các bậc thuế môn bài. Ngay tại khoản 1, 2 điều 4 của nghị định. Cùng với đó thì tại nội dung thông tư 302/2016/TT-BTC cũng nêu rõ. Tại khoản 1, 2 điều 4 thông tư. Theo đó chi tiết các bậc thuế môn bài được quy định như sau:

Đối với doanh nghiệp, tổ chức

Các bậc thuế bài môn đối với tổ chức doanh nghiệp theo quy định gồm có như sau:

 • Bậc 1 với mức thuế 3.000.000 đồng/năm: Đây là mức thuế bài môn áp dụng cho tổ chức doanh nghiệp có vốn điều lệ (vốn đầu từ) được ghi nhận trên 10 tỷ đồng
 • Bậc 2 với mức thuế 2.000.000 đồng/năm: Đây là mức thuế áp dụng cho tổ chức doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống.
 • Bậc 3 với mức thuế đóng là 1.000.000 đồng/năm. Đây là mức thuế áp dụng cho các đối tượng khác. Bao gồm:

o   Chi nhánh

o   Văn phòng đại diện

o   Địa điểm kinh doanh

o   Đơn vị sự nghiệp

o   Tổ chức kinh tế khác

Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ theo quy định nộp 3 triệu tiền thuế môn bài
Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ theo quy định nộp 3 triệu tiền thuế môn bài

Đặc biệt đối với đối tượng sau các văn phòng đại diện, chi nhánh,…thì bắt buộc phải nộp thuế môn bài nếu có thực hiện sản xuất, kinh doanh. Còn riêng đối với các chi nhánh, văn phòng,…không hoạt động sản xuất kinh doanh thì theo quy định sẽ được miễn thuế môn bài.

Đối với cá nhân, hộ kinh doanh

Đối với đối tượng này thì theo quy định sẽ sử dụng doanh thu làm căn cứ tính toán, xác định mức thuế bài môn. Tuy nhiên doanh thu ở đây là tổng doanh thu tính TTNCN. Đồng thời nếu tồn tại sự thay đổi doanh thu thì việc xác định mức thuế môn bài của đối tượng sẽ dựa vào doanh thu TTNCN của năm liền kề.  

Đặc biệt các bậc thuế môn bài của đối tượng hộ kinh doanh theo quy định gồm 3 bậc như sau:

 • Bậc 1 với mức thuế thu là 1.000.000 đồng/năm. Đây là mức thu thuế áp dụng với đối tượng có mức doanh thu đạt trên 500.000.000 đồng/năm
 • Bậc 2 với mức thuế 500.000 đồng/năm. Đây là mức thuế môn bài áp dụng cho đối tượng đạt doanh thu trên 300 – 500 triệu đồng/năm
 • Bậc 3 với mức thuế thu chỉ 300.000 đồng/ năm. Trong đó mức thuế này áp dụng đối với đối tượng được ghi nhận doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm.
Hộ kinh doanh cần nộp từ 300.000 – 1.000.000 đồng/ năm thuế môn bài
Hộ kinh doanh cần nộp từ 300.000 – 1.000.000 đồng/ năm thuế môn bài

Lưu ý: Các bậc thuế môn bài được nêu trên đối với mỗi đối tượng chỉ áp dụng khi thành lập trước ngày 01/01/2021. Nghĩa là nếu doanh nghiệp, đơn vị,….của bạn thành lập trước thời gian 01/01/2011 thì cần tiến hành đóng thuế môn bài như quy định nêu trên. Ngược lại trường hợp doanh nghiệp, tổ chức thành lập từ 1/1/2021 thì sẽ được miễn thuế  môn bài năm 2021.

Thời hạn nộp thuế môn bài theo quy định

Các đối tượng phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế môn bài theo quy định. Nếu không đóng hay chậm trễ đóng sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy nên việc nắm bắt thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế môn bài rất quan trọng.

>> Hướng dẫn cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK

Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài

Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài được quy định chi tiết trong nội dung nghị định 22/2020/NĐ-CP. Ngay tại khoản 3 điều 1 của nghị định có nêu rõ các đối tượng tiến hành khai thuế môn bài & nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Bao gồm:

 • Đơn vị mới ra hoạt động kinh doanh
 • Đơn vị mới thành lập
 • Doanh nghiệp nhỏ & vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Đặc biệt nghị định quy định thời gian các đối tượng nêu trên phải thực hiện nộp tờ khai là trước ngày 30/1. Thời gian được tính là 1 năm sau khi mới thành lập hay ra hoạt động.  Tuy nhiên với những doanh nghiệp chỉ mới thành lập từ 1/1/2021 thì sẽ được miễn thuế bài môn năm 2021. Vì thế doanh nghiệp này chỉ phải làm và nộp tờ khai thuế đầu tiên trước ngày 30/1/2022.

Ngoài ra đối tượng cá nhân, hộ gia đình nếu nộp thuế môn bài theo phương pháp khoán thì theo quy định không cần thực hiện kê khai.

Thời hạn nộp từ khai thuế môn bài được quy định rõ ràng tại nghị định 22/2020/NĐ-CP
Thời hạn nộp từ khai thuế môn bài được quy định rõ ràng tại nghị định 22/2020/NĐ-CP

Thời hạn nộp thuế môn bài

Nghị định 22 của chính phủ có quy định thời hạn nộp thuế chậm nhất là 30/1 hàng năm. Đối với doanh nghiệp nhỏ & vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ được miễn nộp thuế trong thời gian 3 năm đầu tiên. Thời gian tính từ ngày ghi trên giấy chứng nhận kinh doanh của doanh nghiệp. Và kể từ năm thứ 4 trở đi thì sẽ tiến hành nộp thuế môn bài như sau: 

 • Nếu thời gian miễn thuế kết thúc trong 6 tháng đầu năm thì theo quy định thời hạn nộp chậm nhất sẽ là ngày 30/7 năm kết thúc.
 • Nếu thời gian miễn thuế kết thúc rơi vào 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp thuế sẽ là 30/1 năm liền kề.

Đặc biệt đối với các đối tượng thành lập từ trước 2020 thì thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 30/01/2021. Sau thời gian này thì nếu doanh nghiệp, tổ chức,…không tiến hành nộp thuế thì phải nộp lãi suất nộp chậm 0.03%/ngày.

Cách nộp thuế môn bài

Hiện nay có 2 cách để bạn tiến hành nộp thuế bài môn theo đúng thời hạn quy định nhằm tránh sai phạm bị xử phạt. Theo đó 2 cách cụ thể như sau:

Bạn có thể nộp thuế môn bài trực tuyến qua cổng thông tin của tổng cục thuế
Bạn có thể nộp thuế môn bài trực tuyến qua cổng thông tin của tổng cục thuế
 • Thứ nhất, nộp trực tiếp vào kho bạc nhà nước quận huyện tại ngân hàng, tổng cục thuế. Đây là cách thức đóng nộp thuế bằng tiền mặt trực tiếp.
 • Thứ 2, tiến hành nộp thuế điện tử qua tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên bạn chỉ có thể áp dụng cách này khi đã có chữ ký số theo quy định.

Đặc biệt như ghi nhận thì giải pháp thứ 2 mang tới lợi thế lớn cho bạn khi áp dụng. Bao gồm cả về thời gian lẫn hiệu quả triển khai việc nộp thuế môn bài. Vậy nên trên thực tế bạn nên chủ động mở tài khoản ngân hàng cũng như đăng ký chữ ký số để thực hiện nghĩa vụ thuế.

XEM THÊM:

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về thuế môn bài. Bạn có thể cập nhật nhanh để nắm bắt những quy định của luật hiện hành trong vấn đề đóng thuế môn bài. Từ đó chắc chắn bạn sẽ có thể chủ động thực hiện nghĩa vụ của mình khi sản xuất, kinh doanh. Riêng trường hợp bạn cần tư vấn hay bạn muốn đăng ký chữ ký số hãy liên hệ chúng tôi. Mọi thông tin bạn chỉ cần truy cập Dịch vu hoa don dien tu Viettel hoặc liên hệ trực tiếp tới số hotline 18008000 để giải đáp. 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.